เวลาทำการโรงพยาบาล (Opening hours)

แผนก OPD (ผู้ป่วยนอก) เปิดทุกวัน

จันทร์-เสาร์  เวลา 8.00-20.00 น.

อาทิตย์       เวลา 8.00-17.00 น.

แผนก IPD (ผู้ป่วยใน) เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

สำนักงาน (Office)

จันทร์-ศุกร์ : 09.00-17.00 น.

โทร 02-059-0245-51, 095-808-9518

กรณีฉุกเฉิน (นอกเวลาทำการ)

โทร 095-808-9518

BSI Assurance Mark ISO 9001 Red.png
LOGO 3-cutout.png

Contact us for more information

Follow us for more updates

  • Wix Facebook page

© 2018 by Banraknom Co., Ltd.

ตอนที่ 9 เงิน เงิน เงิน 

    หลายคนอาจจะคิดว่าเรา 3 คนเป็นบ้าไปแล้ว เริ่มต้นก่อสร้างแล้วค่อยมาหาทุน จริงๆแค่เราไม่ได้เดินตามรอยการทำธุรกิจแบบเดิมๆ ต้องทำแผนธุรกิจ ออกแบบก่อสร้าง คำนวนเงินทั้งหมด แล้วค่อยหาเงินทุน เช่นระดมหุ้นและกู้ธนาคาร ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ใช้เวลาอย่างน้อยก็ 1-2 ปี แต่เราคิดต่าง เราดีดลูกคิดคร่าวๆ ว่าเราจะสร้างกี่ชั้น คิดเป็นกี่ตารางเมตร คูณค่าก่อสร้างและค่าตกแต่งต่อตารางเมตรออกมา ผิดพลาดก็ไม่น่าจะมากนักพอรับได้ ส่วนเรื่องค่าเครื่องมืออุปกรณ์ คน เรามีแผนคร่าวๆในใจแล้ว เราจึงทำไปทุกอย่างพร้อมกัน หาที่ดิน ทำสัญญาเช่าที่เสร็จ ออกแบบคอนเซ็ปท์และแบบโครงสร้าง 1 เดือน เดือนถัดมาเราก็ตอกเสาเข็มเลย เพราะรู้ว่าการตอกเสาเข็มเป็นช่วงที่ยาวนานประมาณ 2-3 เดือนเป็นอย่างน้อย 

รูปตอนที่ 9.jpg

    ในระหว่างนี้เราก็ใช้เวลาในการออกแบบที่เหลืออย่างละเอียด เพราะแบบก่อสร้างจะเป็นตัวที่ต้องนำไปใช้ตอนขอกู้เงิน นอกจากแบบก่อสร้าง เราต้องมีแผนธุรกิจ หลายคนทำแผนธุรกิจตอนกู้เงินมักไปจ้างคนอื่นทำแผนสำหรับกู้เงิน ตอนนั้นเรา 3 คนคุยกันบอกเราไม่เอาแบบนั้น เขียนแผนเองจริงๆที่เราจะใช้เลยดีกว่า(งก ไม่มีค่าจ้าง) เพราะเมื่อเราส่งไปให้ธนาคารก็เท่ากับเราได้คนมืออาชีพมาช่วยวิเคราะห์แผน โดยที่ไม่ต้องจ้าง

    เมื่อแบบก่อสร้างเสร็จโดยละเอียด แผนธุรกิจที่เขียนเองโดยงัดเอาความรู้ที่ได้จาก MBA จุฬาฯและประสบการณ์ในรามาธิบดีRFS มาเป็นตัวช่วย เราเลือกธนาคารเก่าแก่สีน้ำเงิน เพราะใช้บริการประจำอยู่ ตอนแรกก็ทำท่าเหมือนจะไปได้ดี การวิเคราะห์ความเป็นได้ ออกมาดีเยี่ยม อนุมัตวงเงินกู้ตามที่เราต้องการ แต่ๆๆๆๆ ขอให้เอาบัญชีเงินสดมาโชว์หรือค้ำประกัน ตอนนั้นเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปี เป็นปีใหม่ที่ทุกข์ใจจริงๆ คิดในใจดังๆกันทั้งสามคนว่า ถ้ามีเงินสดครบ ตรูจะกู้ทำไมให้เสียดอกฟะ แบ็งค์แรกเป็นอันจบกัน เพราะนอกจากทำงานช้าเป็นเต่าคลานแล้ว ยังมีเงื่อนไขประหลาดๆ

รูปตอนที่ 10-4.jpg

    หลายคนคงคิดในใจ เงินไม่พอแล้วบ้าดีเดือดทำไปก่อนได้งัย ถ้ากู้ไม่ได้จะทำอย่างไร จริงๆแล้วเรามีแผนสำรองในใจ ว่าเราคิดให้ยิ่งใหญ่ไปให้มันสุดๆ ถ้ากู้ไม่ได้เราก็จะลดขนาดลงเปิดแค่ชั้น 1 เป็นคลินิกเต้านมขนาดใหญ่ไปก่อน พอเงินพอค่อยตกแต่งขยายชั้น 2-3 ตามแผน เราตัดสินใจหันหลังให้ธนาคารสีน้ำเงิน คราวนี้หมอบั๊กแนะนำมาให้อีก 3 อัน คือสีม่วง สีเขียว สีเหลือง เราจิ้มที่สีม่วงก่อน เพราะหมอนุชเกิดวันเสาร์สีม่วง 555 ช่างมีเหตุผลจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งสีเขียว สีเหลือง คุยไปพร้อมๆกัน ไม่น่าเชื่อ คุณปราโมทย์ ธนาคารสีม่วง ที่ดูจะเป็นคนแก่คร่ำครึ ใช้เป็นแต่อีเมล์ ไลน์ไม่รู้จัก ไลน์แมนคืออะไรก็ไม่รู้ กลับเป็นคนทำงานที่มืออาชีพมาก ใช้เวลาแค่เดือนเศษๆ เราก็ได้รับอนุมัติเงินกู้ จำนองโดยใช้ที่ดินที่มีอยู่เป็นประกัน 

ตามหลักการถ้าเอกสารเราพร้อม แผนธุรกิจเป็นไปได้ อัตราส่วนทุนต่อเงินกู้จะประมาณ 1:3 ก็จะทำให้เราคิดโครงการใหญ่เกินตัวได้ เมื่อเราได้ตกลงกับสีม่วงแล้ว สีเขียวกับสีเหลืองก็ตอบกลับมาว่ามีแนวโน้มจะให้ ขอเดินเรื่องต่อ รวมถึงสีน้ำเงินที่คงกลับไปนอนคิดใหม่ว่าปล่อยลูกค้าชั้นดีไป ติดต่อกลับมาใหม่ แต่สายไปแล้ว เราติดกับหลงเสน่ห์การทำงานของลุงประโมทย์ไปซะแล้ว มืออาชีพ เก๋าจริงๆ

    เฮ่อ หลุดไปอีกหนึ่งเปลาะ ใครที่คิดจะทำธุรกิจ แนะนำเลยค่ะ วางแผนให้ดี ถ้ามั่นใจลุยเลยค่ะ อย่าปล่อยให้เสียเวลา โดยรวมเราใช้เวลานับจากวันที่เซ็นต์สัญญาที่ดิน 4 เดือน เราออกแบบก่อสร้างเสร็จ ตอกเสาเข็มเสร็จ ธนาคารอนุมัติเงินกู้ รออะไรล่ะ เดินหน้าต่อเลย ขึ้นฐานชั้น 1 ได้ เตรียมงานได้ ไม่ต้องเป็นคลินิกแย้ว โรงพยาบาลเต้านมในฝัน ของเรา 3 คน อิอิ

ตอนที่ 10  จากอาจารย์แพทย์และคุณหนูสู่เจ๊คุมก่อสร้าง

    หลังจากธนาคารอนุมัติเงินกู้ เราก็พุ่งทะยานไปตามแผนงานของเรา ด้วยธรรมชาติของการก่อสร้างและงานโครงการมักจะล่าช้ากว่าแผนเสมอ ระดับโครงการอย่างเรา อาจจะช้าถึง 6 เดือน ทำอย่างไรให้ได้ตามที่เราต้องการ เป้าหมายมันต้องให้รู้สึกบีบคั้นหน่อยๆ เราตั้งเป้ากับผู้รับเหมาว่า ประมาณเดือนสิงหาหรือกันยา. ขอให้เสร็จ เพราะต้องมีขั้นตอนอีกหลายอย่างในการขออนุญาต มีแต่คนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ใช้เวลาก่อสร้างแค่ปีเดียว จะเป็นไปได้อย่างไร เราบอกว่าเป็นไปได้สิ ต้องเป็นไปได้ แม้ในใจจะรู้ว่ายาก แต่ถ้าเค้าทำไม่ได้ตามแผนว่าสิงหากันยา เสร็จ ช้าไป3-6 เดือนก็ยังอยู่ในเป้าหมาย แต่ถ้าเราบอกว่าเสร็จสิ้นปี มันก็ต้องขยับไปอีกอยู่ดี ซึ่งในที่สุดก็เป็นตัวพิสูจน์ว่า เราก็ทำได้จริง อาคารพร้อมตรวจรับอ. 6 เดือนตุลาคม และพร้อมให้สบส. กระทรวงสาธารณสุชเข้าตรวจเดือนพฤศจิกายน 2561 เป็นไปตามแผนและตรงตามธรรมชาติการก่อสร้างที่เราคาดไว้

รูปตอนที่ 10-1.jpg

    เราให้ความมั่นใจกับทีมว่าเราทำได้ เดี๋ยวมาตีกรอบการทำงานกันใหม่ ทำคู่ขนานกันไป ทำโครงสร้างสถาปัตย์ไล่จากล่างขึ้นบน แล้วให้ตกแต่งภายในและติดตั้งเครื่องมือแพทย์ตามขึ้นไป เพราะเราต้องใช้งานชั้น 1, 2 ก่อน ทุกคนบอก ไม่ได้หลักการก่อสร้างต้องบนลงล่าง เราบอกไม่เป็นไร เรายอมเรื่องสกปรก แต่เดี๋ยวจัดทางสัญจรเอา เพราะเรามีบันได 2 ด้าน คือด้านหน้ากับด้านหลัง หากเราทำงานแบบคู่ขนาน ไปพร้อมๆกัน ด้วยการกั้นโซน และดูเรื่องเวลาการทำงานแต่ละส่วนเพื่อให้เสร็จพร้อมกันก็ไม่ต้องเสียเวลา เพราะโดยส่วนใหญ่การก่อสร้างต้องทำโครงสร้าง สถาปัตย์ให้เสร็จก่อน แล้วค่อยตกแต่งภายในเข้า จากนั้นจึงติดตั้งเครื่องมือแพทย์ ซึ่งหากทำเช่นนี้จะเสียเวลามา การทำงานแบบที่เราต้องการ การคุมงานเป็นเรื่องสำคัญ การคุมงานในที่นี้ไม่ได้ถึงผู้ควบคุมงานตามกฎหมาย แต่หมายถึงการคุมการประสานงานการกำกับในแต่ละส่วนแต่ละซัพพลายเออร์ในการเข้าออกงาน อันนี้เจ้าของต้องลงมาเอง ไล่เคาะไล่กำกับและตัดสินใจโดยไม่ล่าช้า 

    เมื่อกำหนดดังนั้นแล้ว หมอนุชหันมามองหน้ากับอิหนูเบน คงถึงเวลาที่เราต้องอำลาจากรามาธิบดีและอาร์เอฟเอสจริงๆ เพื่อลงมาทำหน้าที่นี้ เป็นเรื่องยากสำหรับหมอนุชในการจากอาชีพที่รักโดยเฉพาะเรื่องงานสอน หมอนุชเป็นคนรุ่นเก่าที่ไม่เคยเปลี่ยนที่ทำงานเลย ขณะที่อิหนูเบนเป็นคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง

ปลายมีนาคม 2561 เมื่อตัดสินใจแล้ว ด้วยความอ่อนแอในใจเล็กๆของหมอนุช วันลาพักร้อนสะสมมี 30วัน จึงตัดสินใจลาพักร้อนยาว พร้อมส่งใบลาออก แล้วเดินทางไปฝรั่งเศสกับอิหนูเบนทันที เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียใจและลังเล หลังจากกลับจากฝรั่งเศส ก็เข้าทำงานที่ไซต์งาน โดยไม่ได้กลับเข้าไปรามาธิบดีอีกเลยเพราะกลัวทำใจไม่ได้ ก่อนที่วันลาออกจะมีผล ต่อสู้กับจิตใจตัวเองตลอดว่าจะออกหรือจะยกเลิกลาออกดี รบกวนจิตใจมาก นอนเสียน้ำตากับตัวเองไปหลายครั้ง จนกระทั่งถึงวันสุดท้ายคือวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ก็เป็นจุดที่ไม่สามารถหวนกลับไปเปลี่ยนการตัดสินใจได้อีกแล้ว ค่อยใจสงบขึ้นมาหน่อย ย้อนคิดแล้วในช่วงที่ลาพักร้อน ใบลาออกยังไม่มีผล แล้วยังอยู่ในรามาฯ มีคนมาเกลี้ยกล่อมอาจจะเปลี่ยนใจได้โดยง่าย ส่วนอิหนูเบนสบายๆ ไม่มีปัญหา

รูปตอนที่ 10-2.jpg
รูปตอนที่ 10-3.jpg

     ทุกวันเราอยู่ที่ไซต์งาน ไม่มีวันหยุด คุยกับผู้รับเหมาและซัพพลายเออร์เจ้าต่างๆ เดินตรวจทุกวัน วางแผนงาน วางระบบ แผนธุรกิจ แผนการตลาด เว็บไซต์ เฟสบุ๊ค ทุกอย่างทำกันเองหมด งานเยอะแต่มีความสุขมากขึ้น วันนี้วันที่หมอนุชไม่ได้เป็นอาจารย์เยาวนุชแล้ว แต่เป็นป้านุช บทบาทที่เปลี่ยนไป ส่วนอิหนูเบนก็โตขึ้นแกร่งขึ้นเก่งขึ้นเมื่อมาทำของตัวเอง หมอบั๊กจากผู้ชายลั้ลลาท่องเที่ยวก็ต้องทำงานมากขึ้น เพราะเรามีเป้าหมายเดียวกัน อยากจะสร้างโรงพยาบาลดีๆ ที่ดูแลเรื่องเต้านมให้เป็นที่จดจำ