เวลาทำการโรงพยาบาล (Opening hours)

แผนก OPD (ผู้ป่วยนอก) เปิดทุกวัน

จันทร์-เสาร์  เวลา 8.00-20.00 น.

อาทิตย์       เวลา 8.00-17.00 น.

แผนก IPD (ผู้ป่วยใน) เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

สำนักงาน (Office)

จันทร์-ศุกร์ : 09.00-17.00 น.

โทร 02-059-0245-51, 095-808-9518

กรณีฉุกเฉิน (นอกเวลาทำการ)

โทร 095-808-9518

BSI Assurance Mark ISO 9001 Red.png
LOGO 3-cutout.png

Contact us for more information

Follow us for more updates

  • Wix Facebook page

© 2018 by Banraknom Co., Ltd.

Breast cancer screening

       เดือนตุลาคม....เป็นเดือนแห่งการรณรงค์คัดกรองมะเร็งเต้านมหรือ Breast Awareness Month หมอก็เลยอยากจะมาเล่าถึงเรื่องการคัดกรองมะเร็งเต้านมค่ะ

การคัดกรองมะเร็งคืออะไร

      การคัดกรองมะเร็ง คือ การตรวจหามะเร็งโดยที่ยังไม่ได้แสดงอาการ กล่าวคือ ให้คนที่ปกติดี ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ไปเข้ารับการตรวจหาด้วยวิธีต่างๆ อาจจะเป็นการตรวจร่างกาย การตรวจทางรังสี การส่องกล้อง การตรวจเลือด หรืออื่นๆ แตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของมะเร็งที่เราต้องการหา

 

    สำหรับเต้านม ในปัจจุบันการตรวจคัดกรองมาตรฐาน คือ การทำแมมโมแกรมค่ะ การตรวจอื่นๆ เช่น การทำอัลตราซาวด์เป็นการทำเสริมขึ้นมาเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยให้มากขึ้น ง่ายๆคือ ในคนบางกลุ่มที่ความแม่นยำในการตรวจแมมโมแกรมอย่างเดียวลดลง เราก็เสริม ด้วยการตรวจอื่นๆเพื่อทำให้ความแม่นยำเพิ่มขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่ความผิดพลาดยอมรับได้ เช่น ในคนที่เนื้อเต้านมแน่นมากๆ (พบบ่อยในคนไทยเลยค่ะ) เป็นต้น

      คำถามแรกที่คนถามบ่อยเลย  คือ เราควรจะคัดกรองมะเร็งเต้านมหรือไม่ คำตอบคือ ควรค่ะ เพราะอะไร เพราะคัดกรองแล้วได้ประโยชน์ เมื่อคัดกรองจะพบผู้ป่วยที่ระยะก่อนจะเป็น หรือระยะแรกมากขึ้น สามารถลดความรุนแรงของโรค เพิ่มอัตราการหายขาดและลดอัตราการตายจากมะเร็งเต้านมได้ประมาณ 15-50% เลยค่ะ

 

(ไม่ใช่ว่าการคัดกรองจะได้ประโยชน์ในมะเร็งทุกชนิดนะคะ เราจะคัดกรองก็ต่อเมื่อมะเร็งชนิดนั้นเมื่อเราพบที่ระยะที่ยังไม่ได้แสดงอาการ แล้วรักษาแล้วพบว่าผลการรักษาดีกว่า ไปตรวจตอนที่แสดงอาการแล้ว เนื่องจากว่าการคัดกรองก็ต้องใช้งบประมาณ อุปกรณ์ กำลังคน ถ้าคัดกรองไปแล้วไม่คุ้มก็ไม่ควรทำ)

คำถามที่ 2 : ควรเริ่มคัดกรองที่อายุเท่าใด

    คำตอบ : ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูล และคำแนะนำสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ เรายังอ้างอิง ข้อมูลและคำแนะนำของประเทศอื่นอยู่ ที่ใช่อ้างบ่อยได้แก่ อเมริกา ซึ่งก็มีหลายค่าย และประเทศในยุโรป สรุปรวมแล้วคือ ควรเริ่มที่อายุ 40 ปี และทำไปทุก 1-2 ปี ไปจนกระทั่งอายุ 75 ปี หรือจนกระทั่งคาดดว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 10 ปีขึ้นไป (เช่น นอนติดเตียง ป่วยหง่อมอยู่ ก็ไม่ควร จะไปลากคุณยายขึ้นมาทำแมมโมแกรมค่ะ) คุณหมอบางท่านอาจจะแนะนำเริ่มที่อายุ 45 หรือ 50 ก็เนื่องจากว่า ข้อมูลที่อายุนั้นการคัดกรองจะได้ประโยชน์มากกว่า ลดอัตราตายได้เยอะ กว่าที่อายุน้อยกว่านั้น แต่อย่างไรก็ตามก็ยังได้ประโยชน์อยู่นะคะ

Screen Shot 2562-10-03 at 14.52.png

คำถามสุดท้าย : แล้วการตรวจเต้านมด้วยตนเองล่ะ มีประโยชน์หรือไม่

     จากข้อมูลงานวิจัยของต่างประเทศพบว่า การตรวจเต้านมด้วยตนเอง หรือแม้กระทั่งการตรวจเต้านมโดยแพทย์ ไม่ได้ลดอัตราการตาย แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ก็ยังเป็นการกระตุ้นให้คุณผู้หญิงตระหนักว่าเรายังมี “นม” ไว้ให้ใส่ใจ และสำหรับคนไทยนั้น ขนาดเต้านมเราก็ค่อนข้างกระจุ๋มกระจิ๋ม ถ้ามีก้อนขึ้นมาก็มักจะเจอได้ง่าย ก็เลยยังแนะนำให้ตรวจเต้านมด้วยตนเองค่ะ

    กล่าวโดยสรุป เราควรเริ่มคัดกรองมะเร็งเต้านมที่อายุ 40 ปี (ในกรณีที่ไม่มีความเสี่ยง) โดยการทำแมมโมแกรมและหรืออัลตราซาวด์ ทำทุก 1-2 ปี จนกว่าจะอายุ 75 ปี สำหรับระบบประกันสุขภาพของประเทศไทยยังไม่ได้ให้มีการคัดกรองฟรี สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการค่ะ

บทความโดย พญ.ปิยวรรณ เกณฑ์สาคู 

โรงพยาบาลนมะรักษ์