เวลาทำการโรงพยาบาล (Opening hours)

แผนก OPD (ผู้ป่วยนอก) เปิดทุกวัน

จันทร์-เสาร์  เวลา 8.00-20.00 น.

อาทิตย์       เวลา 8.00-17.00 น.

แผนก IPD (ผู้ป่วยใน) เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

สำนักงาน (Office)

จันทร์-ศุกร์ : 09.00-17.00 น.

โทร 02-059-0245-51, 095-808-9518

กรณีฉุกเฉิน (นอกเวลาทำการ)

โทร 095-808-9518

BSI Assurance Mark ISO 9001 Red.png
LOGO 3-cutout.png

Contact us for more information

Follow us for more updates

  • Wix Facebook page

© 2018 by Banraknom Co., Ltd.

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเสริมเต้านมด้วยถุงเต้านมเทียม

   ปัจจุบันการเสริมเต้านมด้วยถุงเต้านมเทียมเพื่อความสวยงามเป็นที่นิยมกันมาก รวมถึงการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ด้วยถุงเต้านมเทียม  หลังจากผ่าตัดมะเร็งเต้านมไปแล้วก็ทำกันมากขึ้นเช่นกัน บทความนี้หมอรวบรวมข้อควรรู้ก่อนเสริมเต้านมมาให้ได้อ่านกัน เป็นสิ่งที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริการได้ให้ข้อมูลไว้ 

1. ถุงเต้านมเทียม (Breast implant) ไม่ใช่สิ่งที่จะคงอยู่ตลอดชีวิต ในระหว่างที่ใส่อาจมีภาวะแทรกซ้อน ทำให้ต้องมีการผ่าตัดซ้ำ เพื่อเอาออกหรือเปลี่ยนถุงเต้านมเทียม และภาวะแทรกซ้อนบางอย่างอาจจะส่งผลถึงความสวยงามและไม่สามารถกลับคืนเหมือนเดิมได้

2. ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญที่พบได้คือ capsular contracture  การต้องผ่าตัดซ้ำและการต้องผ่าตัดเอาถุงเต้านมเทียมออก ส่วนภาวะแทรกซ้อนอื่นๆได้แก่ ถุงเต้านมเทียมแตก รั่ว  ยับย่น หรือไม่เท่ากัน มีแผลเป็น การเจ็บปวด และภาวะติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่เฉพาะเจาะจงของถุงเต้านมเทียมแต่ละชนิด ควรสอบถามจากแพทย์ผู้ผ่าตัดและคู่มือให้เข้าใจ

3. ถุงเต้านมเทียม มีหลายรูปร่าง ขนาด เนื้อสัมผัส ควรทราบถึงเป้าหมายของตัวเอง สอบถามถึงข้อดีข้อเสียของถุงเต้านมเทียมแต่ละชนิดจากแพทย์ผู้ผ่าตัดและอ่านคู่มือผลิตภัณฑ์ให้เข้าใจ

4. ถ้าใส่ถุงเต้านมเทียมแล้วมีการเอาออกและไม่ได้ใส่เข้าไปใหม่ในอนาคต อาจจะต้องยอมรับว่า รูปร่างความสวยงามของเต้านมจะเปลียนไป

5. หลังจากใส่ถุงเต้านมเทียมไปแล้ว จะต้องมีการตรวจติดตามเป็นระยะๆ ด้วยอัลตราซาวด์หรือเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อตรวจดูภาวะการแตกรั่วของถุงเต้านมเทียม หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ และถ้ามีความผิดปกติที่เต้านมหลังผ่าตัดใส่ถุงเต้านมเทียมแล้วควรจะสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจความผิดปกตินั้นได้อย่างทันท่วงที

6. การใส่ถุงเต้านมเทียม อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่เรียกว่า Breast implant – Associated anaplasticlarge cell lymphoma

( BIA-ALCL) เกิดที่เต้านมหรือผังผืดรอบถุงเต้านม การรักษาประกอบไปด้วยการผ่าตัดเอาถุงเต้านมและผังผืดรอบๆ ออก การให้ยาเคมีบำบัดและหรือ การฉายแสง  BIA-ALCL เป็นโรคที่รักษาได้ แต่อย่างไรก็ตามก็มีความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้เช่นกัน สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ใน  https://www.namarak.com/breast-implant

7. มีการรายงานในผู้หญิงที่เสริมเต้านมด้วยถุงเต้านมเทียมบางคนทีอาการที่เรียกว่า “ Breast implant illness” เช่น อาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งจะมีอาการและอาการแสดง สำหรับวินิจฉัยกลุ่มอาการนี้ ในบางคนอาการเหล่านี้ดึขึ้นหลังผ่าตัดเอาถุงเต้านมเทียมออก 

 

8. ในการผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ (Breast reconstruction) นอกจากมีการใช้ ถุงเต้านมเทียมแล้ว ยังมีการใช้ตาข่าย (Mesh) ซึ่งการใช้ร่วมกับถุงเต้านมเทียมนี้ยังไม่ได้มีการรีวิวโดย FDA ในบทความนี้ 

    นอกจากข้อมูลเหล่านี้แล้ว การเลือกแพทย์ผ่าตัดและสถานพยาบาลก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการตัดสินใจการผ่าตัดรวมถึงการตรวจเต้านมอย่างละเอียดก่อนการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโดยการคลำเต้านม การตรวจพิเศษด้วยการทำอัลตราซาวด์และแมมโมแกรมก่อนการผ่าตัดเสริม ก็ควรจะทำก่อนผ่าตัดเช่นกัน 

สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ใน https://www.fda.gov/medical-devices/breast-implants/things-consider-getting-breast-implants

บทความโดย พญ.ปวีณา เลือดไทย 

โรงพยาบาลนมะรักษ์

12/11/2562